Nga chế tạo kính nhìn đêm cho phi công trực thăng ‘tốt hơn Mỹ’

Kính nhìn đêm GEO-ONV1 trong triển lãm các hiện vật trong chiến dịch quân sự ở Syria được tổ chức tại trụ sở Duma Quốc gia Nga ngày 13/3. Ảnh: TASS. “Các kỹ sư Nga cải tiến bộ cảm biến chuyển đổi quang điện để chế tạo thiết bị nhìn đêm thế hệ ba có […]

Kính nhìn đêm GEO-ONV1 trong triển lãm các hiện vật trong chiến dịch quân sự ở Syria được tổ chức tại trụ sở Duma Quốc gia Nga ngày 13/3. Ảnh: TASS.

Kính nhìn đêm GEO-ONV1 trong triển lãm các hiện vật trong chiến dịch quân sự ở Syria được tổ chức tại trụ sở Duma Quốc gia Nga ngày 13/3. Ảnh: TASS.

“Các kỹ sư Nga cải tiến bộ cảm biến chuyển đổi quang điện để chế tạo thiết bị nhìn đêm thế hệ ba có tính năng kỹ thuật ngang bằng, thậm chí vượt một số tính năng của thiết bị tương tự do Mỹ sản xuất”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/3 giới thiệu về kính nhìn đêm GEO-ONV1 trong triển lãm các hiện vật trong chiến dịch quân sự ở Syria được tổ chức tại trụ sở Duma Quốc gia Nga, TASS đưa tin.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hiện chỉ có hai nước trên thế giới là Nga và Mỹ đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất hàng loạt bộ chuyển đổi quang điện. Người này khẳng định kính nhìn đêm GEO-ONV1 do tập đoàn Geofizika-NV sản xuất đã được các phi công trực thăng quân sự Nga sử dụng hiệu quả tại chiến trường Syria.

GEO-ONV1 được thiết kế để phục vụ các phi công trực thăng Nga chiến đấu ban đêm, bao gồm khai hỏa vũ khí và cất hạ cánh tại những địa hình hiểm trở. Mẫu kính này sẽ được trang bị đại trà cho phi công trực thăng Nga trong thời gian tới.

GEO-ONV1 được chế tạo để thay thế kính nhìn đêm ONV-1 Skosok được sản xuất từ những năm 1990 nay đã trở nên lạc hậu. Trong vụ trực thăng tấn công Mi-28N “Thợ săn đêm” rơi ở Syria năm 2016, hai phi công tử nạn đều sử dụng kính ONV-1 Skosok.

Bộ Quốc phòng Nga kết luận nguyên nhân tai nạn là do phi công không thể quan sát tốt khi trực thăng phải bay trong đêm tối tại khu vực địa hình phức tạp. Sau tai nạn, quân đội Nga cấm sử dụng ONV-1 Skosok cho các chuyến bay đêm và trang bị cho phi công mẫu kính nhìn đêm mới.

Nguyễn Tiến

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/nga-che-tao-kinh-nhin-dem-cho-phi-cong-truc-thang-tot-hon-my-3894682.html/p>